Tôi
dám bảo đảm đó là sự thật, bởi bịa đặt hay nói sai sự thật có mà…bỏ bu (mẹ).
“Ăn Tết” nghĩa là ăn thịt gà cá chép ba ba,
rồi giò chả chế biến từ thịt bò thịt heo v.v… và ba chấm, chứ ăn đậu phụ, rau
dưa ai gọi là ăn…Tết. Chỉ riêng nhà tôi đã có 9 người chưa ăn Tết theo…tiêu chí
ấy, thì trong thiên hạ, nhất là ở Sài Gòn, ở các tỉnh phía Nam, tôi viết “có cả
triệu người…” là có cơ sở quá đi chứ. Tôi xin “diễn giải” ngay, kẻo có vị lại nổi…khùng:
Ở miền Bắc ra sao không rõ, vì tôi thiếu thông tin, nhưng ở Sài Gòn và các tỉnh
phía Nam, số người ăn chay là rất…đông đúc đông đảo. “Ăn chay trường” là ăn
chay quanh năm suốt tháng, còn “ăn chay có thời điểm” lại phân ra hai dạng: số
ít ăn chay hai ngày (mùng một và mười lăm mỗi tháng - âm lịch), nhưng phần nhiều
là ăn chay bốn ngày (thêm hai ngày trước mùng một, trước ngày rằm).
Bởi thế, hôm qua 29 (Ba mươi) Tết và hôm nay
Mùng Một đầu năm những người này (trong đó có tôi), làm cỗ cúng xong cất vào tủ
lạnh, cùng lắm chỉ ăn nắm xôi, chút rau luộc, dưa hành, tối nay đi Lễ Chùa về mới
ăn mặn - thịt cá tôm cua rắn ếch… (NTS)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Đăng nhận xét của bạn